Spread the love

Family Holiday Thailand รายการนี้เกิดจาก ครอบครัวผมเอง ในทุกๆสัปดาห์เรามักจะหากิจกรรมมาทำในครอบครัว เช่น ไปพักผ่อน ตามสถานที่ท่องเที่ยว และไปทานอาหารอร่อยๆ ตามร้านต่างๆ อาจจะเป็นเพราะมันเป็นสิ่งที่ผมไม่ค่อยมีโอกาสทำกิจกรรมกับครอบครัวมากเท่าไหร่ ในสมัยที่ผมยังเป็นเด็ก

สาเหตุที่เป็นอย่างนั้นเพราะ ผมเองถูกเลี้ยงดูในครอบครัวที่ พ่อแม่ ทำงานหนักมาก ในปีนึงจะมีวันหยุด ที่จะได้ทำกิจกรรมครอบครัวปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้น เมื่อถึงวันหยุดประจำปี ซึ่งในทุกๆครั้ง ผมจะตั้งหน้าตั้งตารอให้ถึงวันนั้น ในทุกๆครั้งที่ทำกิจกรรมพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว มันคือความทรงจำ ที่ดีมากๆ เป็นภาพที่ยังคงอยู่ในความคิดของผมทุกครั้งที่คิดถึง

ดังนั้นเมื่อผมมีครอบครัว ผมจึงคิดว่า ช่วงเวลาเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีค่า ต่อให้เรามีเงินมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถที่จะซื้อความทรงจำเหล่านี้ได้ จึงให้ความสำคัญในวันหยุดของครอบครัว เพื่อทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน โดยอยากจะสร้าง ความทรงจำที่ดีเหล่านี้ไว้ และ บันทึกเป็นรูปแบบของวีดีโอ

ซึ่งตอนนั้น Youtube เป็นทางเลือกที่ดีมาก เพราะการจะฝาก File VDO ไว้ใน Server มันต้องเสียเงิน และราคาแพง จึงคิดเปิดช่อง Youtube เพื่อเก็บบันทึกความทรงจำเหล่านี้ไว้ อย่างน้อยเมื่อ ลูกๆ โตขึ้น ก็สามารถมาดูภาพแห่งความทรงจำนี้ได้
ซึ่งในวันนั้นอาจจะไม่มีผมอยู่ด้วยแล้ว เค้าก็จะได้ดูความทรงจำดีๆเหล่านี้ อย่างน้อยที่สุด จะได้รู้ว่า ครอบครัว สำคัญอย่างไร

แต่เมื่อทำคลิปวีดีโอลงใน Youtube ก็มีเพื่อนๆ ให้ความสนใจ สอบถามว่าครอบครัวผมไปเที่ยวที่ไหน มีร้านอาหารอะไรอร่อยๆ บ้าง ผมจึงเริ่มคิดว่า การบันทึกความทรงจำอย่างเดียว อาจจะไม่พอ ถ้าทำ clip vdo แล้ว สามารถทำประโยชน์ต่อคนอื่นๆด้วยจะดีกว่ามั้ย ?

 

Tori Japanness Buffet

โดยส่วนตัวผมเองทำงานด้าน Digital Marketing เป็นที่ปรึกษาและวางแผนการตลาดให้กับบริษัทและธุรกิจอื่นๆ และประจวบเหมาะกับได้เป็นที่ปรึกษาและเป็นโค๊ชสอนให้กับ SMEs เกี่ยวกับการส่งเสริมศักยภาพธุรกิจ SMEs ในยุค 4.0 Digital Enterprenuer จัดโดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอลแห่งชาติ หรือมีชื่อย่อว่า DEPA

Digital Marketing ไม่รู้ ไม่ได้

จึงทำให้รู้ว่า SMEs ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์เลย และไม่สามารถทำ Content VDO ได้ด้วยตัวเอง เพราะการทำ Content เหล่านี้ ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์ต่างๆมากมาย หากต้องจ้างให้บริษัทที่จะทำ Media เหล่านี้ เพื่อทำการตลาดแล้วต้องใช้ งบประมาณจำนวนมาก ซึ่ง SMEs ไทย ไม่มีเงินขนาดนั้น

ดังนั้นผมจึงเริ่มต้นด้วยการไปทำ Clip VDO Review ให้กับ SMEs เพื่อใช้เป็นสื่อในการตลาดในโลกยุคดิจิตอล ซึ่งไม่คิดค่าใช้จ่ายอะไรเลย ทำให้แล้วแถมสอนวิธีการทำกาตลาดออนไลน์ให้อีกด้วย

Navigator Thai Business http://www.navigator.in.th

โดยล่าสุดผมพัฒนา Web Application ชื่อ Business Navigator สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ http://www.navigator.in.th ซึ่งเป็นระบบที่ทำจะทำหน้าเป็นเหมือน นามบัตรดิจิตอล ให้กับผู้ประกอบการ SMEs เพื่อให้ SMEs สามารถแชร์ข้อมูลธุรกิจเข้าสู่โลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บุฟเฟ่ห์ ลอยฟ้า หาดใหญ่ ลี การ์เด้น

ผมเองไม่ทราบว่า ช่องนี้จะประสบความสำเร็จรึเปล่า จะมีคนชอบดูบ้างมั้ย ซึ่งก็คงต้องพัฒนารูปแบบรายการต่อๆไป ถ้าหากถามว่าเป้าหมายของผมคืออะไร ? คงจะตอบว่า มันเป็นการถ่ายทอด ความทรงจำที่ดี ความสุข ที่ได้มีกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวของผม และอยากให้ทุกๆครอบครัว ได้เห็นคุณค่าของคำว่าครอบครัวมากยิ่งขึ้น

ครอบครัว อาจจะเป็นจุดเล็กๆ ของการก่อตั้งประเทศ แต่ถ้าหากจุดเล็กๆเหล่านี้มีปัญหา ก็จะเป็นปัญหาที่ใหญ่ระดับประเทศได้เช่นกัน อยากให้วันหยุด เป็นวันที่ครอบครัวมีปฎิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เป็นวันที่ทุกคนมีความสุข และ ร่วมสร้างความทรงจำที่ดีเอาไว้ ก่อนที่จะสายเกินไป

 

#FamilyHolidayThailand วันหยุดและกิจกรรมของครอบครัว เป็นความทรงจำที่มีค่าที่สุดในชีวิตเรา